Xác định nguyên nhân làm hàng chục tấn cá chết tại sông Cổ Cò
Hàng chục tấn cá nuôi bị chết do nồng độ oxy hòa tan trong nước thấp. |
ĐÀ NẴNG- Ngày 8-8, Sở TN&MT TP cho biết, nguyên nhân ban đầu khiến hàng chục tấn cá của người dân được nuôi trong các lồng bè tại sông Cổ Cò (đoạn thuộc Đồng Nò, P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn) chết vào tối 16 và rạng sáng 17-7 là do nồng độ oxy hòa tan trong nước sông đoạn có hoạt động nuôi cá thấp. Theo bà Huỳnh Thị Liễu Hoa- Phó Giám đốc Sở TN&MT TP, sau khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại 32 bè cá tại sông Cổ Cò (đoạn thuộc Đồng Nò), Sở TN&MT TP đã giao Trung tâm quan trắc TN&MT lấy 3 mẫu nước mặt đoạn sông Cổ Cò tại khu vực cá chết. Kết quả phân tích chất lượng nước tại bè nuôi cá của người dân so sánh với cột B1, QCVN 08-MT: 2015/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt cho thấy: tổng chất rắn lơ lửng, Nitrat, Phosphat, tổng Phenol, chất hoạt động bề mặt của 3 mẫu nước nằm trong giới hạn cho phép; hàm lượng oxy hòa tan (DO) trong cả 3 mẫu (thấp nhất là 0,55 mg/l, cao nhất là 3,42 mg/l) đều thấp hơn giới hạn cho phép. Ngoài ra, tại khu vực nuôi cá có dấu hiệu ô nhiễm chất dinh dưỡng và hữu cơ: COD và Amoni mẫu nước lần lượt vượt 1,37 và 4,3 lần; mẫu nước tại khu vực sông tiếp nhận nước thải Trạm xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn có thông số: COD, Amoni và phốt phát vượt lần lượt là 1,6; 13,2 và 10,7 lần. Do đó, nguyên nhân cá chết ban đầu có thể xác định là do nồng độ oxy hòa tan trong nước sông đoạn có hoạt động nuôi cá thấp. Bên cạnh đó, đoạn sông có hoạt động nuôi cá lưu thông nước kém, người dân thả nuôi với mật độ lồng bè lớn.
T.DŨNG